Lượm được bí kíp đọc sách (phần 1)

Chắc các bạn ai cũng được nghe và khuyên là cố gắng chăm chỉ đọc sách nhiều vào, đừng có suốt ngày cắm đầu vào cái điện thoại, đọc sách nhiều vào để mở mang kiến thức… có thể bạn nghe đến phát chán, hoặc nếu bạn có cảm nhận được đọc sách là tốt thì bạn đã rèn luyện cho mình thói quen đọc sách và đã đọc sách đúng cách chưa?

Mình cũng không phải thuộc dạng tuýp người thích đọc sách, lúc đi học phổ thông thì chỉ đọc sách giáo khoa, lên đại học cũng thể, chỉ mở sách để tham khảo viết bài báo cáo hay để chuẩn bị thi học kỳ. Tuy nhiên lên năm 2 đại học,, khi lên thư viện thì vô tình đọc được cuốn “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” của Adam Khoo (sau này thường xuyên kiếm sách của tác giả này để đọc) không hiểu sao lúc bấy giờ như mò được bí kíp võ công, đọc say mê gần hết quyển sách mà không biết, nhờ quyển sách này mà mình tích cực trong học tập hơn và đạt được những thành quả vượt trội. Khi du học thì ngoài những quyển sách chuyên ngành thì mình cũng hiếm khi đọc sách, thỉnh thoảng đi nhà sách và thấy quyển nào hay hay thì đọc thôi, khi tốt nghiệp rồi chuẩn bị xin việc thì mình lại siêng năng tìm các quyển sách liên quan đến phỏng vấn xin việc, sách kỹ năng … từ đó dần dần mình cảm thấy đúng là nhiều cái mình không biết, nhiều thứ hay quá mà nếu được học sớm, được biết sớm thì tốt biết mấy. Như vậy các bạn thấy thói quen mình đọc sách không được kéo dài liên tục, tuy nhiên những thời điểm tiếp xúc với sách lại giúp mình có những bước chuyển biến rất nhiều, đến thời điểm này mình có thể nhận thức được rằng sách cung cấp cho mình các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống và nhờ có sách mà trong vô số các quyết định khó khăn trong cuộc sống mình sẽ tìm được phương án quyết định được cho là tốt nhất.

Tuy nhiên việc đọc sách của mình chỉ dừng ở mức là đọc thôi và chưa biến những kiến thức đó thành một tài sản cho riêng mình. Vì thế mình bắt đầu tìm hiểu về cách đọc sách và lần này cũng vô tình mình đã đọc được quyển sách “Phương pháp đọc sách hiệu quả” của tác giả Kim Bong Jin, dưới đây mình sẽ chia sẻ các bạn các tuyệt chiêu đọc sách đó, hi vọng các tuyệt chiêu này sẽ giúp các bạn biết được cách đọc sách có hiệu quả, biết áp dụng những điều đã học vào trong cuộc sống của riêng mình.

Hình ảnh có liên quan

                                            Tác giả Kim Bong Jin (ảnh: internet)

Ba nội dung mà tác giả chia sẻ trong quyển sách này

Trước tiên, bạn hãy xóa bỏ đi nỗi sợ của việc đọc sách, kế tiếp biết cách đọc sách hiệu quả và cuối cùng biến những cái đã đọc thành cái của mình.

Không phải ai cũng muốn đọc sách, vì thế trước tiên hãy tháo dỡ những suy nghĩ và thói quen không đúng của việc đọc sách để bắt đầu tiếp cận việc đọc sách

1/ Đầu tiên bạn nên nhớ rõ các hiệu quả mà sách mang lại. Sách sẽ làm phong phóng kiến thức và khiến bạn trở thành người trông tri thức hơn, sách là liều thuốc ngủ nếu bạn bị khó ngủ (lấy quyển sách thật dầy đọc thử trước khi ngủ xem nhé), sách sẽ vật trang trí trong nhà của bạn (nếu nhà bạn chưa có tủ sách thì thử tưởng tượng chỉ một tủ sách nhỏ của nhà sách được đặt trong nhà bạn thì bạn sẽ cảm thấy như thế nào. Quá tuyệt đúng không nào?)

2/ Đừng bao giờ mang cảm giác có lỗi khi đọc không hết hoặc chưa đọc các quyển sách đã mua. Nội dung sách bắt đầu khiến bạn chán khi bạn đọc đến gần nữa quyển, đây là điều đương nhiên rồi. Bạn mang cảm giác có lỗi và cảm thấy lãng phí thì bạn sẽ không dám mua thêm sách nữa, đồng nghĩa với việc bạn không tiếp tục rèn luyện việc đọc sách. Những quyển sách chưa đọc hết thì sẽ đọc lại, có những quyển sách nó chưa thật sự phù hợp với mình ngay tại thời điểm hiện tại, tuy nhiên mình vẫn còn sẽ gặp lại nó được.

3/ Đừng nâng niu, cất giữ sách cẩn thận quá, hãy ghi chép, đánh dấu, gấp trang làm dấu … tất cả những điều này sẽ giúp bạn dễ tra cứu khi cần, quan trong những ghi chép, memo đó sẽ trở thành một phần kí ức khi bạn đọc lại quyển sách đó

4/ Đừng đọc sách theo thứ tự, trừ sách tiểu thuyết. Thường các tác giả cũng không viết sách theo thứ tự đâu, nhiều khi họ viết phần đầu, phần cuối trước rồi mới đến phần thân, cho nên không nhất thiết phải đọc theo thứ tự, hoặc có những quyển sách ta chỉ cần thông tin phục vụ cho bài báo cáo chẳng hặn thì không lẽ cũng phải đọc từ đầu đến cuối.

5/ Đừng đọc chữ của sách mà hãy đọc dòng suy nghĩ của sách. Khi đọc một quyển sách, chúng ta không phải là đọc từng chữ mà tác giả đang viết, mà quan trọng là đọc và hiểu được nội dung, tinh thần, ý mà tác giả muốn truyền đạt. Một quyển sách thường có 1 nội dung chính ví dụ A là B, tuy nhiên tác giả chỉ viết A là B thì làm sao để xuất bản sách, vì thế tác giả cần phải đưa ra các dẫn chứng, ví dụ để chứng minh cho ý của mình … Vì thế khi đọc một quyển sách thì việc đọc được thông điệp của tác giả thì rất quan trọng.

Thôi, hôm nay mình viết đến đây thôi, mình sẽ chia sẻ tiếp 2 phần còn lại sau nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *